Thành phần Glucosamine và Chondroitin Sulfate trong Spinex

Glucosamine sulfate là một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người. Đó là trong chất lỏng bao bọc xung quanh khớp. Glucosamine cũng tồn tại ở những nơi khác trong tự nhiên.


Vai trò của Glucosamine và Chondroitin Sulfate trong Spinex


Ví dụ, glucosamine sulfate được sử dụng trong các chất bổ sung chế độ ăn uống thường được lấy từ vỏ của động vật có vỏ (ví dụ vỏ cua, vỏ tôm). Glucosamine sulfate được sử dụng trong bổ sung chế độ ăn uống không phải lúc nào cũng đến từ các nguồn tự nhiên. Nó cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Có nhiều dạng glucosamine khác nhau bao gồm Glucosamine sulfate, Glucosamine hydrochloride và N-acetyl glucosamine. Những hóa chất khác nhau này có một số điểm tương đồng, nhưng chúng có thể không có tác dụng tương tự khi dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Hầu hết các nghiên cứu khoa học về Glucosamine có liên quan đến Glucosamine sulfate. Bổ sung theo đường uống thường chứa hỗn hợp Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate, methylsulfonylmethane (MSM) hoặc sụn cá mập. Glucosamine sulfate được sử dụng phổ biến nhất cho viêm xương khớp.


Cơ chế tác dụng: Glucosamine sulfate là một hóa chất được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó được cơ thể sử dụng để sản xuất nhiều loại hóa chất khác có liên quan đến sự tái tạo gân, dây chằng, sụn và chất lỏng dày bao quanh khớp.Các khớp được đệm bởi chất lỏng và sụn bao quanh chúng. Ở một số người bị viêm xương khớp, sụn bị thoái, vỡ và trở nên mỏng. Điều này dẫn đến tăng ma sát giữa các thành phần trong khớp, đau và cứng khớp nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc bổ sung Glucosamine có thể làm tăng sụn và chất lỏng xung quanh khớp hoặc giúp ngăn chặn sự phân hủy của các chất này, hoặc có thể cả hai.


Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng phần "sulfate" của glucosamine sulfate cũng rất quan trọng. Cơ thể cần sulfate để sản xuất sụn. Đây là một lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng Glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt hơn các dạng Glucosamine khác như Glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine. Những dạng khác không chứa sulfate.
Công dụng chính:


Viêm xương khớp. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy dùng Glucosamine sulfate có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp, đặc biệt là những người bị viêm xương khớp đầu gối. Đối với một số người, Glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt như thuốc giảm đau không kê đơn và theo toa như acetaminophen hoặc ibuprofen; tuy nhiên, thuốc giảm đau có tác dụng nhanh trong khi Glucosamine sulfate có thể mất 4-8 tuần mới phát huy tác dụng giảm đau. Ngoài ra, những người dùng Glucosamine sulfate thường vẫn cần dùng thuốc giảm đau để giảm đau. Ngoài việc giảm đau, Glucosamine sulfate cũng có thể làm chậm quá trình phá vỡ khớp và ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn nếu dùng kéo dài trong vài tháng tới vài năm. Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng Glucosamine sulfate có thể ít cần phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (total joint replacement).


Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng kết hợp Glucosamine sulfate và Chondroitin sulfate trong hai hoặc ba liều chia mỗi ngày trong 24 tuần sẽ giảm đau khớp


Bệnh tim mạch: Những người dùng Glucosamine có thể có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Đau viêm khớp gối: Một số nghiên cứu cho thấy dùng chế phẩm có chứa Glucosamine sulfate, Methylsufonlylmethane, chiết xuất vỏ cây Liễu trắng, cô đặc rễ gừng, chiết xuất từ ​​cây trầm hương Ấn Độ, chiết xuất từ ​​củ nghệ, cayenne, và axit hyaluronic chia liều hàng ngày trong 8 tuần làm giảm đau khớp ở những người bị đau viêm khớp gối. Cũng một nghiên cứu ban đầu khác cho thấy dùng 1500 mg Glucosamine sulfate mỗi ngày trong 28 ngày ít làm giảm đau đầu gối ở vận động viên sau chấn thương đầu gối, tuy nhiên, nó giúp cải thiện chuyển động đầu gối được thoải mái hơn.


Bệnh đa xơ cứng (MS- Multiple sclerosis - chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng 1000 mg Glucosamine sulfate bằng đường uống hàng ngày trong 6 tháng có thể làm giảm sự tái phát của bệnh đa xơ cứng.


Đột quỵ: Những người dùng Glucosamine có thể có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn một chút.


Đau xương hàm (rối loạn nhịp tim). Một số nghiên cứu cho thấy dùng Glucosamine sulfate có tác dụng cũng như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) ibuprofen (Motrin, Advil, v.v.) để giảm đau hàm. Ở một số người, việc giảm đau dường như tiếp tục kéo dài đến 90 ngày sau khi ngưng Glucosamine sulfate.


Y học thông thường (conventional medicine) mà ta quen gọi là tây y (Occidental medicine or Western medicine) chưa có phương pháp điều trị nào được kiểm chứng giúp làm ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm và thoái xương khớp.


Các chất bổ sung dinh dưỡng Glucosamine và Chondroitin sulfate đã nổi lên như một phương pháp điều trị thay thế cho một số bệnh nhân bị đau xương khớp.


Có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của bổ sung Glucosamine và Chondroitin sulfate là giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa sự thoái hóa của sụn khớp, nguyên nhân cơ bản của đau xương khớp. Glucosamine và Chondroitin sulfate được cho rằng rất ít tác dụng phụ, không giống như nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị đau và viêm khớp.


Viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở hai đầu khớp bị mòn và xương lộ ra cọ xát với nhau. Quá trình thoái hóa này gây ra ma sát dư thừa trong các khớp, dẫn đến mất chuyển động, cứng khớp và đau khớp. Viêm xương khớp phổ biến hơn ở những người trung niên và cao tuổi. Các triệu chứng có thể từ đau nhẹ đến rất nặng ở thắt lưng, cổ, tay, hông, đầu gối và/hoặc bàn chân. Khi viêm xương khớp và thoái hóa xảy ra ở lưng, nó thường được gọi là viêm khớp liên đốt sống (facet joint osteoarthritis), vì nó ảnh hưởng đến các khớp nối giữa các đốt sống.


Khi xảy ra ở cổ, nó thường được gọi là viêm xương khớp đốt sống cổ (cervical osteoarthritis).


Glucosamine và Chondroitin Sulfate có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Glucosamine và Chondroitin sulfate được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết trong cơ thể người, chẳng hạn như những phần bao phủ các đầu xương trong khớp. Glucosamine được chiết xuất từ các mô động vật như cua, tôm hùm hoặc vỏ tôm, trong khi Chondroitin sulfate được tìm thấy trong sụn động vật như khí quản (đặc biệt là sụn khí quản bò) hoặc sụn cá mập.


Glucosamine và Chondroitin Sulfate được cho là có tác động đến quá trình thoái hóa sụn của viêm xương khớp theo các cách sau:

  • Glucosamine sulfate được cho là giúp hình thành và sửa chữa sụn.

  • Một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm khác cho thấy Glucosamine sulfate có thể giúp bảo vệ sụn khớp bằng cách hạn chế sự phá vỡ và giúp tái tạo sụn.


Chondroitin sulfate là một phần của phân tử protein giúp sụn có đặc tính đàn hồi và được cho là có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm sưng đau ở khớp xảy ra khi xương lộ ra và tiếp xúc trực tiếp với khớp. Ngoài ra, Chondroitin sulfate cũng có thể giúp làm chậm quá trình phá vỡ sụn và giúp phục hồi sự phát triển của sụn để đệm tốt hơn cho khớp.


Nhiều bệnh nhân thấy tốt nhất là sử dụng bổ sung dinh dưỡng glucosamine và chondroitin sulfate kết hợp với các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác (theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị), như: Thuốc giảm đau có đặc tính chống viêm, như ibuprofen, thuốc ức chế COX-2, naproxen và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID). Acetaminophen cũng có thể hữu ích để giảm đau khớp liên quan đến viêm xương khớp.


Uống bổ sung dinh dưỡng Glucosamine và Chondroitin sulfate có thể làm giảm nhu cầu thuốc chống viêm hoặc giảm đau của một số bệnh nhân, trong khi những người khác có thể tiếp tục dùng các loại thuốc khác để giảm đau. Tuy nhiên, bệnh nhân dùng liệu pháp Aspirin hàng ngày nên tránh dùng bổ sung Chondroitin sulfate, vì nó có thể góp phần gây chảy máu.

Các bài tập kéo dài nhẹ nhàng có thể giúp duy trì sự linh hoạt và phạm vi chuyển động cũng như giảm độ cứng ở cơ và khớp. Tham gia vào các hoạt động thể chất nhẹ nhàng cũng có thể giúp duy trì sức khỏe trở lại tổng thể ngay cả sau khi cơn đau xương khớp bùng phát
https://www.spine-health.com/conditions/arthritis/effectiveness-glucosamine-and-chondroitin-sulfate-osteoarthritis


Tác dụng phụ của Glucosamine và Chondroitin Sulfate


Nhìn chung, các chất bổ sung dinh dưỡng Glucosamine và Chondroitin sulfate dường như khá an toàn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất xảy ra đã được báo cáo là các dấu hiệu khó chịu ở đường tiêu hóa như đau dạ dày, buồn nôn, ợ nóng và tiêu chảy.


Uống glucosamine và / hoặc chondroitin sulfate với thực phẩm dường như làm giảm tỷ lệ mắc các tác dụng phụ ở trên.


Cho đến nay, không có tác dụng phụ đáng kể nào được báo cáo, mặc dù các nghiên cứu dài hạn về sự an toàn của glucosamine và chondroitin sulfate vẫn cần phải được hoàn thành.


Chống chỉ định và cảnh báo


Các nhóm bệnh nhân sau đây chỉ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng:

Bệnh nhân tiểu đường: Chỉ nên sử dụng bổ sung Glucosamine sulfate dưới sự giám sát y tế chặt chẽ, vì một số nghiên cứu cho thấy glucosamine sulfate có thể làm tăng kháng insulin.

Bệnh nhân bị dị ứng với động vật có vỏ: Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung Glucosamine sulfate. Tuy nhiên, dị ứng với động vật có vỏ thường không đặt ra giới hạn cho việc sử dụng glucosamine sulfate, vì glucosamine sulfate được chiết xuất từ ​​Chitin, một loại Carbohydrate, trong khi dị ứng động vật có vỏ thường gây ra bởi protein.


Tương tác


Tương tác chính

Không dùng kết hợp với Warfarin (Coumadin) làm chậm quá trình đông máu. Có một số báo cáo cho thấy dùng Glucosamine có hoặc không có Chondroitin làm tăng tác dụng của warfarin (Coumadin) đối với quá trình đông máu. Điều này có thể gây ra vết bầm tím và chảy máu có thể nghiêm trọng.


Tương tác vừa phải

Một số loại thuốc điều trị ung thư hoạt động bằng cách giảm tốc độ tế bào ung thư có thể tự sao chép. Một số nhà khoa học nghĩ rằng Glucosamine có thể làm tăng tốc độ các tế bào khối u có thể tự sao chép nhanh như thế nào. Dùng glucosamine cùng với một số loại thuốc trị ung thư có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư này.


Tương tác ít

Acetaminophen (Tylenol, các loại khác) khi dùng chung với Glucosamine sulfate

có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của mỗi loại.


Thuốc trị tiểu đường (thuốc trị tiểu đường) có thể tương tác với Glucosamine sulfate


Đã có lo ngại rằng Glucosamine sulfate có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Cũng có mối lo ngại rằng glucosamine sulfate có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện chỉ ra rằng Glucosamine sulfate có thể không làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, glucosamine sulfate có thể không can thiệp vào thuốc trị tiểu đường. Để thận trọng, nếu bạn dùng glucosamine sulfate và bị tiểu đường, hãy theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Một số loại thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl), glyburide (DiaBeta, Glynase PresTab, Micronase), insulin, pioglitazone (Actos) , rosiglitazone (Avandia), chlorpropamide (Diabinese), glipizide (Glucotrol), tolbutamide (Orinase), và các loại khác.


Liều dùng cho Glucosamine và Chondroitin Sulfate


Các liều lượng thường được chấp nhận hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng như sau:Bệnh nhân béo phì hoặc nặng hơn 200 pounds (90kg) nên thảo luận về liều lượng thích hợp với bác sĩ của họ, vì họ có thể cần phải dùng liều Glucosamine và Chondroitin sulfate cao hơn. Cả hai loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều có sẵn ở dạng viên nang hoặc nén không kê đơn.


Hiện tại không có đủ nghiên cứu để xác định xem việc bổ sung Glucosamine và Chondroitin sulfate có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ hay thai nhi không do đó bệnh nhân đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng.


Bệnh nhân hàng ngày đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc Aspirin không nên dùng Chondroitin sulfate, vì nó có thể góp phần gây chảy máu.


Bệnh nhân có bất kỳ phản ứng bất lợi hoặc tác dụng phụ bất thường nào đối với Glucosamine và / hoặc Chondroitin sulfate nên ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.


Một báo cáo khoa học của: American College Of Rheumatology có tên là: Glucosamine–Chondroitin Sulfate Reduces Pain, Disability and Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drug consumption In Patients With Chronic Low Back Pain: A Large, Community-Based, Pilot, Open Prospective Study - Glucosamine–Chondroitin Sulfate Giảm Đau, Giảm sự tàn tật, và sử dụng thuốc Kháng viêm không Steroid trên bệnh nhân bị đau lưng mạn tính – một nghiên cứu mở rộng, sơ bộ, trên cộng đồng lớn do tác giả Gurkirpal Singh, và cộng sự, phối hợp với khoa tiêu hóa và gan mật, Gastroenterology & Hepatology, đại học Y khoa Stanford, viện khớp quốc gia liên bang Nga (State Institute of Rheumatology), học viện khoa học Y khoa Nga (Academy of Medical Sciences), Khoa thần kinh, đại học Y khoa quốc gia Nga…. báo cáo như sau tóm tắt kết quả như sau:


Nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của Glucosamine và Chondroitin sulfate dựa trên cộng đồng này cho thấy hai chế phẩm này có tác dụng giảm đau lưng và giảm nguy cơ tàn phế đáng kể, và đặc biệt, giảm 90% tiêu thụ NSAID ở bệnh nhân đau lưng được điều trị bằng Glucosamine sulfate. Với lịch sử điều trị an toàn, liệu pháp dùng Glucosamine xứng đáng được đánh giá nghiêm túc trong việc điều trị đau lưng trong một thử nghiệm lâm sàng mù đôi ngẫu nhiên trong tương lai.


https://acrabstracts.org/abstract/glucosamine-chondroitin-sulfate-reduces-pain-disability-and-non-steroidal-anti-inflammatory-drug-consumption-in-patients-with-chronic-low-back-pain-a-large-community-based-pilot-ope/


#spinex

#glucosamine #chondroitin_sulfate