Sự thiếu hụt Vitamin D3 dẫn tới đau lưng trên bệnh nhân mãn kinh

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến đau lưng nhiều hơn ở phụ nữ mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS).Thoái hóa đĩa đệm thắt lưng là một bệnh cơ xương khớp phổ biến thường gây vùng thắt lưng từ L1 đến L5.


Mối liên hệ giữa thiếu vitamin D3 và đau lưng ở phụ nữ mãn kinh


Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tác dụng của hormon nữ estrogen đối với thoái hóa đĩa đệm, cụ thể hơn nồng độ estrogen tỷ lệ nghịch với mức độ thoái hóa đĩa đệm. Ở phụ nữ mãn kinh, nồng độ hormon này suy giảm dẫn tới tăng nguy cơ và tăng tỷ lệ loãng xương và thoái hóa đĩa đệm. Điều này phần nào giải thích tại sao thoái hóa nặng hơn ở phụ nữ mãn kinh so với nam giới cùng tuổi.


Ngoài nồng độ estrogen thấp hơn, thiếu vitamin D là phổ biến trong thời kỳ hậu mãn kinh. Vitamin D rất quan trọng trong việc duy trì mức canxi và phốt pho, giúp ngăn ngừa các bệnh về xương như còi xương và loãng xương. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thiếu vitamin D có liên quan đến đau vùng thắt lưng và việc bổ sung Vitamin D này có thể làm giảm mức độ đau lưng và cải thiện sức mạnh cơ xương quanh cột sống. Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng hiện tượng thiếu vitamin D rất phổ biến ở phụ nữ mãn kinh và với nồng độ vitamin D trong huyết thanh dưới 10 ng/mL, cho thấy thiếu hụt nghiêm trọng, và chính vì vậy chỉ số nồng độ Vitamin D trong máu nên được coi là một chỉ số quan trọng của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm gây ra đau vùng thắt lưng.Tiến sĩ Stephanie Faubion, giám đốc y tế của NAMS cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy mức vitamin D rất thấp có liên quan đến khả năng đau thắt lưng từ trung bình đến nặng và thoái hóa đĩa đệm nghiêm trọng hơn, có thể là do tác dụng có lợi của vitamin D về sự nhạy cảm đau thần kinh và cơ bắp, sức mạnh và trương lực cơ và cơ lực. Mặc dù không phải tất cả phụ nữ đều cần bổ sung vitamin D, nhưng điều này nói lên tầm quan trọng của việc tránh các tình trạng thiếu vitamin D nghiêm trọng.


Một nghiên cứu quan trọng khác từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018, với 232 người tham gia.


Nồng độ huyết thanh dấu ấn sinh học chu chuyển xương*

(bone turnover markers) được đo lường bằng mốc đánh dấu xương được đo bằng các xét nghiệm điện hóa phát quang (electrochemiluminescence assays).


Thoái hóa đĩa được đánh giá bằng hệ thống phân loại Pfirrmann**.

Các biến khác được đánh giá bằng bảng câu hỏi liên quan.

Tuổi trung bình của phụ nữ là 65,6.

Tỷ lệ thiếu vitamin D nghiêm trọng (<10 ng / mL) và tình trạng bình thường (> 30 ng / mL) lần lượt là 12,9% và 12,5%.


Nhóm bị thiếu nghiêm trọng có thang điểm Visual Analog Scale (VAS) *** cao hơn đối với đau lưng dưới và mật độ khoáng chất xương thấp hơn so với các nhóm khác.


Nồng độ vitamin D thấp hơn (<10 ng / mL) có liên quan đáng kể với thoái hóa đĩa đệm thắt lưng nghiêm trọng hơn ở vùng thắt lưng dưới (L3-L4-L5), nhưng ít hơn ở vùng thắt lưng trên (L5-L5) trên. Có mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa nồng độ vitamin D và mức độ nghiêm trọng của thoái hóa đĩa đệm. Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, hút thuốc, thiếu vitamin D, thiếu bổ sung vitamin D, chỉ số sinh khối cơ thể (BMI) cao và mật độ khoáng chất xương thấp có liên quan đến tỷ lệ đau từ trung bình đến nặng cao hơn.


Nghiên cứu trên co kết quả rõ ràng là Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe cột sống của phụ nữ mãn kinh. Cần bổ sung các chế phẩm có chứa Vitamin D để giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và giảm đau thắt lưng do bệnh lý cột sống gây ra.


Ghi chú các thuật ngữ viết tắt trong Y khoa


* Dấu ấn chu chuyển xương:

Nghĩa là chu chuyển xương bao gồm hai quá trình tác động qua lại lẫn nhau là quá trình tạo xương và quá trình hủy xương. Trong điều kiện bình thường, quá trình hủy xương và tạo xương hoạt động tương đương nhau. Sự cân bằng này bị phá vỡ trong một số giai đoạn, khi hủy xương nhiều hơn tạo xương sẽ dẫn đến gia tăng mất xương

Đánh giá tình trạng thoái hoá đĩa đệm: năm 2001 Pfirrmann dựa vào phim chụp MRI thì T2W chia độ thoái hóa đĩa đệm thành 5 độ

Độ 1: Tín hiệu đồng nhất, màu trắng, chiều cao đĩa bình thường.

Độ 2: Không đồng nhất, màu trắng, chiều cao đĩa bình thường.

Độ 3: Không đồng nhất, màu xám, chiều cao đĩa giảm ít.

Độ 4: Không đồng nhất, xám đến đen, chiều cao đĩa giảm nhiều.

Độ 5: Không đồng nhất, màu đen, mất chiều cao đĩa đệm.


*** Visual Analog Scale (VAS) là một trong những thang điểm đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Bệnh nhân được yêu cầu phân độ đau của họ trên một đường ngang 100 mm, ví dụ, 0 mm tương đương với không đau và 100 mm tương đương với đau nhiều nhất. Điểm cũng có thể được phân từ 0 cm (không đau) đến 10 cm (đau nhiều nhất). Thêm nữa ,VAS còn dùng để đánh giá hiệu quả của điều trị ví dụ: 0mm là giảm đau hoàn toàn và 100mm là không giảm đau.


#spinex

#vitamin_D3