Spinex - Rễ và củ cây Vuốt Quỷ

Cây Móng vuốt của quỷ ( gọi tắt là vuốt quỷ) là một loại thảo dược. Tên thực vật, là Harpagophytum, trong tiếng Hy lạp, có nghĩa là "cây móc - ý nói giống móc câu". Cây này có tên như vậy vì quả của nó, được phủ bằng móc có nghĩa là gắn vào các động vật để phát tán hạt giống. Rễ và củ của cây được sử dụng để làm thuốc.


Thông tin tổng quan thành phần rễ và củ cây Vuốt Quỷ trong Spinex


Rễ và củ của cây vuốt quỷ được sử dụng để "làm giảm sự xơ cứng động mạch" (xơ vữa động mạch), viêm khớp (arthritis), bệnh gút (gout), đau cơ (muscle pain), đau lưng (back pain), hội chứng đau xơ cơ, hay hội chứng đau nhức toàn thân (fibromyalgia), viêm gân (tendonitis), đau ngực (chest pain), rối loạn tiêu hóa (gastrointestinal (GI) upset), nóng vùng mũi ức (heart burn - do viêm bao tử), sốt và đau nửa đầu (migraine headache). Nó cũng được sử dụng cho những khó khăn trong việc sinh nở, các vấn đề kinh nguyệt, phản ứng dị ứng, chán ăn, và bệnh thận và bàng quang.


Một số người thoa chế phẩm vuốt của quỷ lên vết thương da và các tình trạng tổn thương da khác.Cơ chế tác dụng của rễ và củ cây Vuốt quỷ trong Spinex


Rễ và củ cây vuốt quỷ chứa các hoạt chất làm giảm viêm và sưng giúp giảm đau.

Thành phần hoạt tính chính của cây vuốt quỷ là:

Iridoid glycosides (2.2% tổng khổi lượng) - có tác dụng chống viêm và giảm đau

Harpagosides (vị đắng): 0.5 –1.6% (tối thiểu 1.2%) – có tác dụng chống viêm, giảm đau Harpagoside chuyển hóa axit Arachidonic thông qua cả con đường cyclo-oxyase và lipoxygenase

8-p-Coumaroyl Harpagide; Procumbide và procumboside

Phenols: Acetoside (verbascoside), Isoacetoside

Các thành phần khác: harpagoquinones, amino acids, flavonoids, phytosterols, carbohydrates11


Chữa đau lưng


Uống các chế phẩm từ cây vuốt quỷ giúp giảm đau lưng, với tác dụng giống như một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), nhưng không kích ứng niêm mạc bao tử mà ngược lại giúp giảm viêm bao tử và đường tiêu hóa dưới.


Viêm xương khớp


Một số bằng chứng cho thấy móng vuốt của quỷ có tác dụng cũng như Diacerhein (một loại thuốc tác dụng chậm trong điều trị viêm xương khớp để cải thiện chứng đau xương khớp ở hông và đầu gối sau 16 tuần điều trị. Một số người dùng chế phẩm cây vuốt quỷ giúp giảm liều chống viêm NSAID mà họ cần để giảm đau (giúp giảm thiểu tác dụng phụ của NSAID.


Các công dụng khác


Viên khớp dạng thấp: Rheumatoid arthritis (RA)

Gout.

Tăng mỡ máu (High cholesterol)

Chán ăn (Loss of appetite)

Đau cơ (Muscle pain)

Đau nửa đầu (Migraine headache)

Tổn thương da (Skin injuries and conditions)

Rối loạn nhu động dạ dày (Upset stomach)


Tác dụng phụ & An toàn khi sử dụng


Chiết xuất cây vuốt quỷ dùng hầu hết an toàn cho người lớn khi uống bằng liều lượng thích hợp trong một năm.

Tác dụng phụ phổ biến nhất là tiêu chảy: Khoảng 8% những người tham gia vào một nghiên cứu đã bị tiêu chảy. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm buồn ói, ói, đau dạ dày, đau đầu, ù tai, chán ăn và mất vị giác. Nó cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng da, vấn đề kinh nguyệt và thay đổi huyết áp. Nhưng những sự kiện này là không phổ biến.


Phòng ngừa & Cảnh báo đặc biệt


Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chế phẩm cây vuốt quỷ có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Do đó tránh sử dụng trong thai kỳ cung như giai đoạn đang cho con bú.

Các vấn đề về tim, huyết áp cao, huyết áp thấp: Cây vuốt quỷ có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, nó có thể gây hại cho những người bị rối loạn tim mạch và hệ tuần hoàn.

Nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng


Bệnh tiểu đường: Chế phẩm vuốt quỷ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Sử dụng nó cùng với các loại thuốc hạ đường huyết có thể khiến lượng đường trong máu giảm quá thấp. Do đó cần theo dõi nồng độ glucose trong máu chặt chẽ, bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc trị tiểu đường.


Sỏi mật: Chiết xuất vuốt quỷ có thể làm tăng sản xuất mật. Đây có thể là một vấn đề cho những người bị sỏi mật. Do đó bệnh nhân bệnh sỏi mật nên tránh sử dụng móng vuốt của quỷ.


Nồng độ Natri trong cơ thể thấp

Chế phẩm Cây vuốt quỷ có thể làm giảm nồng độ Natri trong cơ thể. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã có mức natri thấp trong máu.


Bệnh loét dạ dày tá tràng (PUD): Vì chiết xuất vây vuốt quỷ có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày. Điều này có thể gây hại cho những người bị loét dạ dày.


Tương tác thuốc

  • Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự dùng chung với các sản phẩm dưới đây:

Chế phẩm từ cây vuốt quỷ có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số loại thuốc chuyển hóa qua gan bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid) và pantoprazole (Protonix); diazepam (Valium); carisoprodol (Soma); nelfinavir (Viracept), diclofenac (Cataflam, Voltaren), ibuprofen (Motrin), meloxicam (Mobic) và piroxicam (Feldene); celecoxib (Celebrex); amitriptyline (Elavil); warfarin (Coumadin); glipizide (Glucotrol); losartan (Cozaar); lovastatin (Mevacor), ketoconazole (Nizoral), itraconazole ( Sporanox), fexofenadine (Allegra), triazolam (Halcion) và nhiều loại khác.Warfarin (Coumadin)

Làm tăng tác dụng của warfarin (Coumadin) và tăng khả năng bị bầm tím và chảy máu. Do đó cần kiểm tra chức năng đông máu thường xuyên. Liều warfarin (Coumadin) có thể cần phải được thay đổi giảm khi dùng chung với chế phẩm cây vuốt quỷ.

  • Tương tác nhẹ:

Các loại thuốc làm giảm axit dạ dày (H2-Blockers) vì chế phẩm vuốt quỷ có thể làm tăng axit dạ dày. Bằng cách tăng axit dạ dày, chúng có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc ức chế axit dạ dày, bao gồm cimetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac), nizatidine (Axid) và famotidine (Pepcid).Các loại thuốc làm giảm axit dạ dày khác (thuốc ức chế bơm Proton) bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid) , rabeprazole (Aciphex), pantoprazole (Protonix) và esomeprazole (Nexium).


Đường uống

Đối với viêm xương khớp: Liều từ 2-2,6 gram chiết xuất vuốt quỷ dùng tối đa 3 lần chia 3 mỗi ngày trong tối đa 4 tháng.

Đối với đau lưng: Liều từ 0,6-2,4 gram chiết xuất vuốt quỷ đã được sử dụng hàng ngày, thường là chia liều, trong tối đa 1 năm.


Theo https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-984/devils-claw

Tóm tắt các nghiên cứu quan trọng:

  • Có ít bằng chứng chiết xuất Harpagophytum ethanolic chứa ít hơn <30 mg harpagoside mỗi ngày trong điều trị thoái hóa khớp gối và khớp háng.

  • Có bằng chứng trung bình về hiệu quả đối với việc sử dụng bột Harpagophytum với liều 60 mg harpagoside trong điều trị viêm xương khớp cột sống, hông và đầu gối; việc sử dụng một chiết xuất Harpagophytum dạng nước với liều 100 mg harpagoside hàng ngày trong điều trị các đợt cấp tính của đau thắt lưng mạn tính không đặc hiệu; và việc sử dụng một chiết xuất nước Harpagophytum Procumbens ở 60 mg harpagoside không thua kém 12,5 mg rofecoxib mỗi ngày trong trường hợp đau thắt lưng không đặc hiệu (NSLBP) trong thời gian ngắn.

  • Bằng chứng mạnh mẽ tồn tại đối với việc sử dụng chiết xuất Harpagophytum dạng nước với liều hàng ngày tương đương với 50 mg harpagoside trong điều trị các đợt cấp của NSLBP mạn tính.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC520753/


Một nghiên cứu khác: Trong một thử nghiệm mở ở 630 người trưởng thành bị đau khớp trong sáu tháng điều trị với chiết xuất vuốt quỷ với liều lượng hàng ngày 1 - 3 gms 3 lần mỗi ngày (TID.) giúp giảm đau ở 42%- 85% (tùy theo vị trí đau); tác dụng phụ duy nhất là khó chịu ở dạ dày với liều cao nhất


Trong một nghiên cứu mù đôi đối tượng là người lớn bị đau khớp, điều trị bằng 770 mg, 3 lần mỗi ngày, trong 2 tháng, cải thiện đáng kể mức độ đau và cải thiện chức năng vận động; không có tác dụng phụ đã được báo cáo.


Trong hai nghiên cứu mù đôi ngẫu nhiên độc lập khác trên đối tượng bệnh nhân bị bệnh đau lưng giữa dùng chiết xuất vuốt quỷ và giả dược cho thấy tác dụng giảm đau lưng rõ rệt so với nhóm giả dược trong thời gian 4 tuần điều trị


https://www.doc-developpement-durable.org/file/Plantes-Medicinales-Aromatiques/FICHES_PLANTES/Harpagophyton/Devil-s%20Claw_Harpagophytum%20procumbens_Anti-inflammatory%20or%20Analgesic%20use.pdf


Chuyên khảo của Hiệp hội khoa học châu Âu về Dược liệu pháp - European Scientific Cooperative on Phytotherapy (ESCOP) khuyên dùng chiết xuất từ củ và rễ của cây vuốt quỷ để điều trị giảm đau, viêm xương khớp và giảm đau lưng với liều lượng tương đương tối đa là 9 gram nguyên liệu thô và trong thời gian điều trị ít nhất 2 đến 3 tháng.


Hơn nữa, bằng chứng mạnh mẽ trong việc sử dụng chế phẩm vuốt quỷ (Harpagophytum extract) với liều hàng ngày tương ứng với 50 mg Harpagoside trong điều trị đợt bùng phát cấp của đau cột sống lưng trên bệnh nhân bị đau lưng mạn tính không đặc hiệu - Nonspecific low back pain (NSLBP)- nói cách khác là đau vùng thắt lưng, tại chỗ và đau không lan xuống chi dưới.

https://www.nuhs.edu/media/4139/7.1dJournalClubDevilsClawinTreatmentofOA.pdf


Kết quả của các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng các chế phẩm từ Cây vuốt quỷ (Harpagophytum Procumbens) hoặc Vỏ cây liễu trắng (Salix ALba) rất hữu ích trong điều trị viêm xương khớp nói chung và viêm đau cột sống nói riêng. Hai chế phẩm này không chỉ để cải thiện các triệu chứng lâm sàng mà còn là giải pháp thay thế, ít tác dụng phụ và tiết kiệm so với các thuốc chống viêm và giảm đau. Sự dung nạp tốt của hai loại thảo dược này là lợi thế trong điều trị bệnh lý mãn tính thoái hóa đòi hỏi thời gian điều trị kéo dài. Dữ liệu dựa trên bằng chứng (chuyên khảo ESCOP) và các nghiên cứu lâm sàng gần đây không thấy bất kỳ tác dụng phụ cụ thể nào liên quan đến hai loại thảo dược này. Vì vậy, về hiệu quả và độ an toàn, cả hai sản phẩm thảo dược đều được khuyên dùng để điều trị đau khớp và cột sống.

https://books.openedition.org/irdeditions/7235?lang=en


Cũng trong 14 nghiên cứu khác: Các nhà nghiên cứu từ Cochrane Collaboration kiểm tra bằng chứng trên 14 nghiên cứu - thử nghiệm trên 6 loại thuốc thảo dược và bao gồm 2050 người lớn bị đau thắt lưng cấp tính hoặc mãn tính không đặc hiệu. Hai loại thuốc thảo dược theo đường uống, Harpagophytum Procumbens (móng vuốt của quỷ) và Salix alba (vỏ cây liễu trắng), được so sánh với giả dược (placebo), với Rofecoxib (Vioxx®), 3 loại kem bôi, thạch cao, hoặc gel, Capsicum frutescens (cayenne), Symphytum docinale L. (comfrey) và Solidago chilensis (Brazil arnica), được so sánh với kem giả dược hoặc thạch cao và vi lượng đồng căn liệu pháp bằng gel thảo dược - tương tự giả dược (homeopathic gel). Một loại tinh dầu, hoa oải hương, được so sánh với không điều trị. Độ tuổi trung bình của những người được đưa vào các thử nghiệm là 52 tuổi và các nghiên cứu thường kéo dài ba tuần.


Kết quả chính: Chiết xuất vuốt quỷ, với liều tiêu chuẩn hàng ngày là 50 mg hoặc 100 mg Harpagoside, có thể giảm đau thắt lưng hơn giả dược; một liều tiêu chuẩn hàng ngày là 60 mg Harpagoside giảm đau tương đương với liều hàng ngày 12,5 mg Vioxx® - một loại thuốc chống viêm không steroid - đã bị rút khỏi thị trường vì tác dụng phụ.

Trong khi với chế phẩm vỏ cây liễu (While willow bark), với liều tiêu chuẩn hàng ngày là 120 mg và 240 mg Salicin làm giảm đau nhiều hơn so với giả dược; một liều tiêu chuẩn hàng ngày là 240 mg giảm đau tương đương với liều hàng ngày 12,5 mg Vioxx®.

https://www.cochrane.org/CD004504/BACK_herbal-medicine-for-low-back-pain

#spinex

#rễ_và_củ_cây_vuốt_quỷ