Hiệu quả giảm đau thắt lưng của MSM trong Spinex

Các nhà khoa học nghiên cứu so sánh hiệu quả giảm đau giữa việc sử dụng MSM cùng với Naproxen để cải thiện các triệu chứng đau thắt lưng so với việc dùng giả dược Placebo cùng Naproxen trên cùng một đối tượng đang bị đau thắt lưng do bệnh lý cột sống.


So sánh hiệu quả giảm đau thắt lưng của MSM


Nghiên cứu thực hiện tại trung tâm y khoa liên bang Mike O'Callaghan phối hợp với bệnh viên quân y Mike O'Callaghan bởi Bác sĩ Paul Crawford và cộng sự.


Đối tượng nghiên cứu: 2 nhóm bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên, có độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi, bị đau thắt lưng kéo dài trên 12 tuần.


Các đối tượng đau lưng dưới đây bị loại trừ bao gồm đau lưng do bất kỳ một hoặc nhiều các nguyên nhân sau đây:


Nhiễm trùng khối u, loãng xương, viêm khớp cột sống, dị tật cột sống, hội chứng đuôi ngựa (Equina Cauda). Bệnh nhân bị suy nhược cơ vận động tiến triển suy giảm do nguyên nhân thần kinh làm mất khả năng đau thần kinh tọa (trong trường hợp không bị đau lưng) kéo dài 6 tuần trở lên được cho là do rễ thần kinh bị tổn thương và được chứng minh bằng hình ảnh cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp điện toán trong 5 năm trước sốt, hoặc ớn lạnh Chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu trên trong vòng 28 ngày qua Bệnh nhân được xác định trong cuộc phỏng vấn tiêu chuẩn chăm sóc có tiền sử sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.Các đối tượng nghiên cứu được đánh giá sức khỏe tổng thể ví dụ các bệnh nhân xơ gan đang tiến hành lọc máu, tiền sử rối loạn chảy máu, huyết áp cao, bệnh tim, thận, loét dạ dày. Dị ứng với thuốc giảm đau NSAID, bệnh nhân đang mang thai hoặc cho con không thuộc đối nghiên cứu trên.


Nếu bất kỳ thành phần nào trong bốn thành phần của công thức (số lượng bạch cầu Hemoglobin, Hematocrit, Tiểu cầu) trong máu toàn phần nằm ngoài phạm vi tham chiếu trong phòng thí nghiệm lâm sàng của Nellis, thì đối tượng sẽ bị loại khỏi nghiên cứu:

Bệnh nhân đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây đều bị loại khỏi đối tượng tham gia, trừ khi họ đồng dừng uống trước 2 tuần cho tới thời điểm nghiên cứu.


Thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm NSAID, các thuốc giảm đau và hướng thầnTramadol, Gabapentin, Pregabalin Glucosamine.


Nhóm 1 sẽ uống 6000 miligam (mg) MSM kèm với Naproxen với liều tiêu chuẩn

Nhóm 2 sẽ uống viên giả dược (placebo – viên chứa bột gạo) và Naproxen.


Hai nhóm này được hướng dẫn uống trong 12 tuần và ghi vào nhật ký về mức độ cảm nhận đau trong thời gian điều trị.


Sau khi uống 4 tuần, các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khám, đánh giá.

Tổng thời gian nghiên cứu là 16 tuần từ tháng 1/2018 tới tháng 5/2018


Cách thức đánh giá


Các nhà nghiên cứu dùng bảng câu hỏi RMDQ (Roland-Morris Disability Questionnaire) - hệ thống các câu hỏi đánh giá mức độ tàn phế của người đau thắt lưng, và mẫu câu hỏi PIQ-6 (Optum Pain Impact Questionnaire) là hệ thống các câu hỏi đánh giá mức độ ảnh hưởng đau, đồng thời đánh giá thông qua bảng xét nghiệm chuyển hóa toàn diện (CMP), công thức máu toàn bộ (CBC)


Kết quả cho thấy sự kết hợp giữa MSM và Naproxen giảm đau hiệu quả rõ rệt so với nhóm giả dược.


https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT02268305


Một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, đối chứng khác trong 16 tuần về tác dụng phụ của MSM đối với bệnh nhân bị viêm cơ xương khớp và đau thắt lưng.


Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích phân nhóm dữ liệu từ một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược, "Sử dụng Methylsulfonylmethane (MSM) trong điều trị đau thắt lưng", để xác định sự an toàn của việc uống 6 g mỗi ngày MSM và theo dõi các thông số trao đổi chất để xác định xem MSM có làm thay đổi chức năng huyết học, gan hoặc thận hay không. Chúng tôi cũng theo dõi các thông số sinh lý của huyết áp và cân nặng. Cụ thể là Các thông số trao đổi chất được đo bằng chức năng huyết học - bạch cầu (WBC), tiểu cầu, huyết sắc tố (Hb), Glucose máu; chức năng gan được đo bằng - tổng số Bilirubin, hai loại men gan là Alanine aminotransferase (ALT) và Aspartate aminotransferase (AST). Các thông số sinh lý được đo bằng cân nặng, huyết áp tâm trương (DBP) và huyết áp tâm thu (SBP); chức năng thận đo bằng Creatinine.


Phân tích kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa các giá trị an toàn MSM và giả dược (p <0,05).


Và nhóm nghiên cứu kết luận là MSM không có tác dụng có hại đối với WBC, tiểu cầu, Hb, tổng số Bilirubin, AST, ALT, nồng độ Creatinine, DBP hoặc SBP trong nghiên cứu này.

Tham khảo link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31331587


Bốn cách sử dụng MSM điều trị đau thắt lưng


Viện Y tế và Phúc lợi Úc đã ước tính rằng có tới 90% người Úc sẽ bị đau lưng ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ.


Đau thắt lưng có thể là kết quả của một số vấn đề sức khỏe, bao gồm căng cơ, căng dây chằng hoặc đau thần kinh tọa. Bất cứ nguyên nhân gì, một điều chắc chắn là: quá trình điều trị đau thắt lưng là một quá trình chậm và thường gây thất vọng.


Một trong những hình thức điều trị mới nhất và hứa hẹn nhất cho chứng đau lưng dưới là MSM. Được biết đến với tên là Meth Methyl-Sulfonyl-Methane, MSM được quảng cáo là một trong nhữngthuốc thay thế an toàn nhất để giúp giảm đau lưng. Trên hết, nó không đi kèm với bất kỳ tác dụng phụ hay tương tác thuốc tiêu cực nào. Vậy làm thế nào MSM giúp điều trị đau lưng dưới?


MSM giúp giảm đau thắt lưng bằng nhiều cách khác nhau


1. Giảm viêm

Cách ban đầu MSM giúp giảm mức độ đau thắt lưng là giảm đau do viêm xung quanh đĩa đệm hoặc đĩa đệm đang bị chèn ép. Điều quan trọng cần lưu ý là MSM không làm giảm kích thước của đĩa đang trồi ra.Tuy nhiên, hiệu quả của MSM tốt hơn nếu kết hợp với các phương pháp điều trị khác, bao gồm châm cứu và điều trị nắn chỉnh xương.


2. Tăng cường cung cấp máu

MSM đã được chứng minh là có thể làm giãn mạch máu và tăng cung cấp máu trên toàn cơ thể. Đây là điều cần thiết để giúp chữa lành bất kỳ vết thương hoặc các bộ phận bị hư hỏng của cơ thể bạn, bao gồm bất kỳ cơ bắp căng thẳng hoặc đĩa đệm cột sống bị hư hỏng. Lưu lượng máu tăng lên có nghĩa là dòng chảy nhanh, cung cấp dinh dưỡng và oxy qua máu đầy đủ và hiệu quả hơn. Điều này giúp tăng tốc độ sửa chữa và phục hồi mô nhanh chóng phục hồi.


3. Giảm co thắt cơ bắp

Nhiều người bị đau thắt lưng do tần suất các cơn co thắt cơ kích thích do tình trạng viêm và gây đau nhiều hơn. MSM đã được chứng minh là có thể giảm số lần co thắt cơ mà từ đó người ta thường phải chịu đựng. Tương tự như cách MSM giúp giảm viêm, hiệu quả nhất khi sử dụngvới các liệu pháp khác (như trị liệu nóng / lạnh).


4. Tăng thẩm thấu tế bào

Lợi ích cuối cùng và ít được đề cập nhất của MSM là nó làm tăng mức độ thẩm thấu của màng tế bào. Điều này quan trọng giúp tăng hiệu quả điều trị của các thuốc giảm đau giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng sinh lý của cột sống và trở lại cuộc sống bình thường và khỏe mạnh như bạn đã từng.


Tài liệu tham khảo:

http://www.aihw.gov.au/back-problems/what-are-back-problems/

http://www.spine-health.com/conditions/lower-back-pain/lower-back-pain-symptoms-and-causes

http://www.nwhealthsolutions.com/backpain.htm


#spinex

#MSM