Cây vuốt quỷ - Thảo dược quý giúp giảm đau lưng

Đây là cây vuốt quỷ, hay còn gọi là cây Móng vuốt của quỷ là một loại thảo dược có nguồn gốc từ châu Phi. Tên thực vật, là Harpagophytum trong tiếng Hy lạp, có nghĩa là "cây móc - ý nói giống móc câu", bởi vì nó có hình dáng giống như móc câu, giúp cây vuốt quỷ móc vào các động vật để phân tán hạt giống.


Giải thích tại sao cây vuốt quỷ giúp giảm đau lưng


Rễ và củ cây vuốt quỷ chứa các hoạt chất làm giảm viêm và sưng giúp giảm đau, được sử dụng để làm thuốc. Đau lưng là căn bệnh thường gặp, phổ biến ở nhiều người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn tàn phá sức khỏe.

Kể từ khi các nhà khoa học phát hiện trong thành phần hoạt tính của cây vuốt quỷ có chứa 2 thành phần quan trọng có tác dụng chống viêm và giảm đau mạnh.

Một là Iridoid glycosides ( chiếm 2.2% tổng khổi lượng) và Harpagosides (vị đắng) chiếm 0.5 –1.6% (tối thiểu 1.2% tổng khối lượng)


Các chế phẩm từ cây vuốt quỷ đã được sản xuất để giúp giảm đau lưng, với tác dụng giống như một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), nhưng không kích ứng niêm mạc bao tử mà ngược lại giúp giảm viêm bao tử và đường tiêu hóa dưới.


Liều dùng cây vuốt quỷ để hỗ trợ giảm đau xương khớp


Một số bằng chứng cho thấy móng vuốt của quỷ có tác dụng cũng như Diacerhein (một loại thuốc tác dụng chậm trong điều trị viêm xương khớp để cải thiện chứng đau xương khớp ở hông và đầu gối sau 16 tuần điều trị)

Theo các nghiên cứu báo cáo, khi dùng chiết xuất vuốt quỷ với liều từ 2-2,6 gram tối đa 3 lần mỗi ngày trong 4 tháng giúp cải thiện viêm xương khớp. Đối với điều trị giảm đau lưng, nên dùng liều từ 0,6-2,4 gram chiết xuất vuốt quỷ hàng ngày, trong tối đa 1 năm.


Trong một thử nghiệm mở ở 630 người trưởng thành bị đau khớp trong sáu tháng điều trị với chiết xuất vuốt quỷ với liều lượng hàng ngày 1 - 3 gram 3 lần mỗi ngày (TID.) giúp giảm đau từ 42%- 85% (tùy theo vị trí đau); tác dụng phụ duy nhất là khó chịu ở dạ dày với liều cao nhất.


Trong một nghiên cứu mù đôi đối tượng là người lớn bị đau khớp, khi điều trị đau khớp với

liều 770 mg chiết xuất vuốt quỷ chia ra 3 lần mỗi ngày, trong 2 tháng giúp cải thiện đáng kể mức độ đau và cải thiện chức năng vận động; đặc biệt trong nghiên cứu không ghi nhận tác dụng phụ nào khi sử dụng chiết xuất cây vuốt quỷ.

Theo chuyên khảo của Hiệp hội khoa học châu Âu về Dược liệu pháp, khuyên dùng chiết xuất từ củ và rễ của cây vuốt quỷ với liều lượng tối đa là 9 gram nguyên liệu thô ít nhất 2 đến 3 tháng giúp điều trị giảm đau, viêm xương khớp và giảm đau lưng hiệu quả


#spinex

#cây_vuốt_quỷ